Hội thảo nghiên cứu xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thải bỏ phương tiện giao thông

Ngày đăng 06/04/202206/04/2022

Lượt xem292

Ngày 06/04/2022, tại Hà Nội, Vụ Pháp chế phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thải bỏ phương tiện giao thông. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Vụ Pháp chế, chủ tịch và đại diện thành viên của 02 hiệp hội, các chuyên gia đến từ Viện chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải và công ty tư vấn E-Policy.

Theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, nhà sản xuất, nhập khẩu thuộc nhóm ngành phương tiện giao thông có trách nhiệm tái chế sản phẩm theo tỷ lệ tái chế và quy cách tái chế bắt buộc và trách nhiệm này được thực hiện vào năm 2027.  Đối với nhóm ngành ô tô – xe máy, đặc thù của sản phẩm là tài sản có giá trị cao, thời gian sử dụng dài, được quản lý và chứng nhận thông qua hệ thống đăng ký nên việc yêu cầu doanh nghệp thực hiện việc thu gom phương tiện thải bỏ là không thể thực hiện được do thiếu cơ sở pháp lý, thực tiễn và chưa có tiền lệ. Vì vậy, để hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô, xe máy thực hiện trách nhiệm tái chế, Nghị định 08/2022/NĐ-CP đã có quy định về việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thải bỏ phương tiện giao thông.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, Viện khoa học và công nghệ giao thông vận tải và công ty tư vấn E-Policy đã trình bày ý tưởng để triển khai dự án nghiên cứu quy định về thải bỏ phương tiện giao thông. Các đại biểu tham dự đã thảo luận về nội dung, phương pháp tiếp cận, ưu điểm và hạn chế của các bài trình bày, bên cạnh đó chia sẻ ý kiến để đề xuất tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành trong việc xây dựng Quyết định này.

Theo lộ trình, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Chính phủ ban hành quy định việc thải bỏ phương tiên giao thông trước ngày 01 tháng 01 năm 2025.

Phương Hà

Bình luận bài viết Hội thảo nghiên cứu xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thải bỏ phương tiện giao thông Bình luận bài viết ({{commentCount ? commentCount : 0}})


Viết bình luận Hội thảo nghiên cứu xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thải bỏ phương tiện giao thôngTạo bình luận bài viết

{{formCommentErrors.user_name}}
{{formCommentErrors.user_email}}
{{formCommentErrors.content}}

Tin liên quan


PHỔ BIẾN, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN QUY ĐỊNH TRÁCH NHIỆM MỞ RỘNG CỦA NHÀ SẢN XUẤT, NHẬP KHẨU (EPR)
Ngày dăng 16/08/202216/08/2022

PHỔ BIẾN, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN QUY ĐỊNH TRÁCH NHIỆM MỞ RỘNG...


Ngày 15/8/2022, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ TN&MT phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công...

Hội thảo tham vấn dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
Ngày dăng 05/06/202205/06/2022

Hội thảo tham vấn dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý,...


Ngày 03/06/2022, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Thông tư ban hành Quy...