Một số câu hỏi thường gặp về quy định trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu

Ngày đăng 07/04/202207/04/2022

Lượt xem1.950

Thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức 02 Hội thảo phổ biến, tập huấn quy định trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và quy định trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu cho các doanh nghiệp tại Hà Nội (ngày 04/3/2022) và tại thành phố Hồ Chí Minh (ngày 11/3/2022), thu hút được sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu tham dự (trực tiếp và trực tuyến). Tại 02 hội thảo đó, Bộ TN&MT đã phổ biến và tập huấn chi tiết các quy định của pháp luật và trao đổi, giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu bằng hình thức trực tiếp tại hội thảo và trên phần zoom chat.

Để giúp các doanh nghiệp khác nghiên cứu, nắm rõ các quy định của pháp luật về trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu (đã có hiệu lực thi hành), Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT tổ chức tổng hợp và trả lời một số câu hỏi thường gặp của các doanh nghiệp (26 câu hỏi). Xin trân trọng giới thiệu!

------------------------------------------

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, bao bì nào thì phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải?

Trả lời: Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu một số loại sản phẩm, bao bì sau đây phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải: (1) Thuốc bảo vệ thực vật (bao bì thuốc bảo vệ thực vật); (2) Pin dùng một lần các loại; (3) Tã lót, bỉm, băng vệ sinh, khăn ướt dùng một lần; (4) Kẹo cao su; (5) Thuốc lá; (6) Các sản phẩm khác có thành phần nhựa tổng hợp gồm: i) Khay, bát, đũa, ly, cốc, dao, kéo, đũa, thìa, dĩa, ống hút, que khuấy, hộp đựng, màng bọc thực phẩm sử dụng một lần; ii) Bóng bay, băng keo dán, tăm bông tai, tăm chỉ kẽ rang, bàn chải đánh răng dùng một lần, kem đánh răng dùng một lần, dầu gội, dầu xả dùng một lần, dao cạo râu dùng một lần; iii) Quần, áo các loại và phụ kiện; iv)  Đồ da, túi, giày, dép các loại; v) Đồ chơi trẻ em các loại; vi) Đồ nội thất các loại; vii) Vật liệu xây dựng các loại; viii) Túi ni lông khó phân hủy sinh học (kích thước nhỏ hơn 50 cm x 50 cm và độ dày một lớp màng nhỏ hơn 50 µm)

Lưu ý: doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm, bao bì nêu trên nhưng không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải nếu thuộc một trong 05 trường hợp: (1) sản xuất sản phẩm, bao bì để xuất khẩu; (2) tạm nhập, tái xuất; (3) sản xuất, nhập khẩu cho mục đích nghiên cứu, học tập, thử nghiệm; (4) nhà sản xuất có doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ của năm trước dưới 30 tỷ đồng; (5) Nhà nhập khẩu có tổng giá trị nhập khẩu (tính theo trị giá hải quan) của năm trước dưới 20 tỷ đồng.

2. Công ty chúng tôi làm gia công các sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải cho công ty khác thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải?

Trả lời: Doanh nghiệp gia công sản phẩm, bao bì cho doanh nghiệp khác (theo quy định của pháp luật về gia công hàng hóa, sản phẩm) thì không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải. Theo quy định của pháp luật về môi trường thì chỉ có tổ chức, cá nhân sản xuất và đưa ra thị trường hoặc nhập khẩu các sản phẩm, bao bì thuộc đối tượng xử lý chất thải thì mới phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải (trừ một số trường hợp không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo quy định của pháp luật).

3. Công ty chúng tôi mua thìa nhựa, ống hút nhựa dùng một lần để gắn kèm với các sản phẩm do chúng tôi sản xuất để đưa ra thị trường thì công ty chúng tôi có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải đối với ống hút, thìa nhựa này không?

Trả lời: Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và bán thìa nhựa, ống hút nhựa dùng một lần cho công ty bạn thì tổ chức, cá nhân đó phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải đối với thìa nhựa, ống hút nhựa dùng một lần. Trong trường hợp này, công ty bạn không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải.

4. Công ty chúng tôi sản xuất các sản phẩm, bao bì để xuất khẩu sang nước ngoài. Xin hỏi công ty chúng tôi có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải hay không?

Trả lời: Không phải. Trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu áp dụng đối với lượng sản phẩm, bao bì sản xuất và đưa ra (bán ra) thị trường Việt Nam và đối với lượng sản phẩm, bao bì nhập khẩu (thông quan) vào thị trường Việt Nam. Không áp dụng đối với lượng sản phẩm, bao bì xuất khẩu ra nước ngoài. Do vậy, công ty không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải đối với sản phẩm, bao bì xuất khẩu.

Tuy nhiên, tránh nhầm lẫn giữa trách nhiệm xử lý chất thải đối với sản phẩm, bao bì sau khi người tiêu dùng thải bỏ và trách nhiệm quản lý, xử lý chất thải (nước thải, khí thải.v.v.) trong quá trình sản xuất sản phẩm, bao bì. Đây là hai trách nhiệm khác nhau của nhà sản xuất, nhập khẩu.

5. Công ty sản xuất túi ươm cây thì có thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải hay không?

Trả lời: Nếu túi ươm cây có chứa thành phần nhựa tổng hợp và là túi ni long khó phân hủy sinh học có kích thước nhỏ hơn 50 cm x 50 cm, độ dày một lớp màng nhỏ hơn 50 µm thì công ty bạn thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải; ngoại trừ một số trường hợp: (1) sản xuất để xuất khẩu; (2) tạm nhập, tái xuất; (3) sản xuất, nhập khẩu cho mục đích nghiên cứu, học tập, thử nghiệm; (4) doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm trước dưới 30 tỷ đồng.

6. Để xác định đối tượng có trách nhiệm xử lý chất thải hay không phải căn cứ vào doanh thu, giá trị nhập khẩu của năm trước. Vậy doanh thu và giá trị nhập khẩu được tính như thế nào?

Trả lời: Doanh thu để xác định đối tượng có trách nhiệm xử lý chất thải là tổng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ năm liền trước của doanh nghiệp (hay nói cách khác tổng doanh thu của doanh nghiệp trong năm liền trước từ 30 tỷ đồng trở lên); không phải doanh thu của riêng sản phẩm thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải.

Tương tự, giá trị nhập khẩu để xác định đối tượng có trách nhiệm xử lý chất thải là tổng giá trị nhập khẩu (tính theo giá trị hải quan) của tất cả các sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp trong năm liền trước từ 20 tỷ đồng trở lên; không phải chỉ tính riêng giá trị nhập khẩu sản phẩm thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải.

7. Công ty chúng tôi nhập khẩu nguyên liệu sản xuất là thuốc bảo vệ thực vật hoặc các thành phần của thuốc để đem về phối trộn, đựng trong các thùng, túi lớn về nước để phối trộn, đóng gói và đưa ra thị trường thì các thùng, túi đựng nguyên liệu khi nhập khẩu có phải thuộc diện xử lý chất thải không?

Trả lời: Không phải. Các thùng, túi đựng nguyên liệu sản xuất, thành phần thuốc bảo vệ thực vật không thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải. Trách nhiệm xử lý chất thải được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân khi sản xuất, nhập khẩu các bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật có hình dạng, kích thước, dung tích theo quy định tại Phụ lục XXIII ban hành kèm theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ.

8. Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải?

Trả lời: Không phải. Bao bì thuốc bảo vệ thực vật là bao bì thương phẩm thì mới thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải. Công ty sản xuất, nhập khẩu bao bì (không phải bao bì thương phẩm) thì không thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải.

9. Công ty A sản xuất, đóng gói, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, Công ty B là cung cấp bao bì cho công ty A. Xin hỏi trách nhiệm đóng tiền hỗ trợ xử lý chất thải vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam là trách nhiệm của công ty A hay của công ty B?

Trả lời: Bao bì theo quy định của pháp luật phải là bao bì thương phẩm của thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy, công ty nào sản xuất hoặc đóng gói và đưa ra thị trường bao bì thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật thì phải có trách nhiệm đóng tiền hỗ trợ xử lý chất thải. Trường hợp này, công ty A có trách nhiệm đóng tiền hỗ trợ xử lý chất thải, không phải công ty B.

10. Công ty sản xuất, nhập khẩu một số sản phẩm, hàng hóa có thành phần nhựa tổng hợp thì phải có trách nhiệm xử lý chất thải. Xin hỏi nhựa tổng hợp được hiểu như thế nào?

Trả lời: Nhựa tổng hợp (synthesis resin) là khái niệm dùng để chỉ các sản phẩm nhựa được sản xuất từ các sản phẩm hóa dầu (hay nói cách khác nhựa được hình thành bằng các phản ứng hóa học). Do đó, các công ty sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa có thành phần nhựa tổng hợp (có thể là một phần hoặc toàn bộ) thì thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải.

11. Công ty tôi sản xuất tã bỉm, băng vệ sinh, khăn giấy ướt được đóng gói trong các bao bì nhựa. Chúng tôi phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải đối với tã bỉm, băng vệ sinh, khăn giấy ướt. Xin hỏi bao bì trực tiếp của tã bỉm, băng vệ sinh, khăn giấy ướt thì chúng tôi có phải thực hiện thêm trách nhiệm tái chế bao bì hay không?

Trả lời: Không phải. Pháp luật quy định nhà sản xuất, nhập khẩu tã bỉm, băng vệ sinh, khăn giấy ướt có trách nhiệm xử lý chất thải, là đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải. Bao bì đựng tã bỉm, băng vệ sinh, khăn giấy ướt không thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm tái chế.

12. Vật liệu xây dựng chứa thành phần nhựa tổng hợp thì doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu có trách nhiệm xử lý chất thải. Vậy, xin hỏi vật liệu xây dựng được hiểu như thế nào?

Trả lời: Vật liệu xây dựng là sản phẩm, hàng hóa được sử dụng để tạo nên công trình xây dựng, trừ các trang thiết bị điện và thiết bị công nghệ (khoản 1 Điều 3 Nghị định số 09/2021/NĐ-CP ngày 09 tháng 2 năm 2021 của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng). Như vậy, vật liệu xây dựng trước hết phải là sản phẩm, hàng hóa trên thị trường và được sử dụng để tạo nên công trình xây dựng thì được gọi là vật liệu xây dựng (trừ trang thiết bị điện và thiết bị công nghệ).

13. Công ty tôi sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật gồm nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài và mua trong nước về tự phối trộn và sản xuất. Hàng năm, công ty tôi đều thuê đơn vị xử lý chất thải nguy hại như bao bì rắn, mềm... Xin hỏi phần kê khai trách nhiệm xử lý chất thải về bao bì thuốc bảo vệ thực vật có trừ phần chất thải nguy hại đã thuê xử lý không?

Trả lời: Việc nhập khẩu nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật hay nhập khẩu nguyên liệu nhựa để làm bao bì cho thuốc bảo vệ thực vật không liên quan đến việc thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu; không điều chỉnh bởi quy định trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.

Trách nhiệm xử lý chất thải nguy hại (gồm nước thải, khí thải, chất thải rắn như bao bì rắn, mềm) trong quá trình sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật là trách nhiệm xử lý ô nhiễm môi trường; trách nhiệm này khác với trách nhiệm xử lý chất thải đối với sản phẩm, bao bì sau khi người tiêu dùng thải bỏ (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu). Đây là hai trách nhiệm khác nhau nên không trừ phần xử lý chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật trong thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.

14. Xin hỏi trường hợp công ty sản xuất khăn ướt, tã bỉm, băng vệ sinh vừa để xuất khẩu và bán trong nước thì trách nhiệm xử lý chất thải chỉ áp dụng và kê khai phần sản phẩm bán trong nước, không tính phần sản phẩm xuất khẩu có phải không?

Trả lời: Đúng vậy. Tã bỉm, băng vệ sinh, khăn ướt được sản xuất và bán trong nước thì nhà sản xuất phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải, tức là đóng góp tài chính vào Quỹ BVMT Việt Nam để hỗ trợ xử lý chất thải. Trường hợp tã bỉm, băng vệ sinh, khăn ướt được sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài thì nhà sản xuất không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải.

15. Xin cho biết mức tiền đóng góp tài chính vào Quỹ BVMT Việt Nam để hỗ trợ xử lý chất thải đối với từng loại sản phẩm, bao bì như thế nào?

Trả lời: mức tiền đóng góp để hỗ trợ thu gom, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu tùy thuộc vào loại sản phẩm, bao bì và tùy thuộc vào kích thước, vật liệu, dung tích.v.v., cụ thể:

- Bao bì thuốc bảo vệ thực vật: (1) đối với chai, hộp nhựa: nhỏ hơn 500ml: 50 đồng/cái; từ 500ml trở lên: 100 đồng/cái; (2) đối với bao, gói, túi nhựa: nhỏ hơn 100g: 20 đồng/cái; từ 100g đến dưới 500g: 50 đồng/cái; từ 500g trở lên: 100 đồng/cái; (3) đối với chai, bình thủy tinh: nhỏ hơn 500ml/150 đồng/cái; từ 500ml trở lên: 250 đồng/cái; (4) đối với chai, lọ, bình, hộp kim loại: nhỏ hơn 500ml/150 đồng/cái; từ 500ml trở lên: 250 đồng/cái.

- Pin sử dụng một lần: 01% doanh thu của sản phẩm đối với trường hợp sản xuất hoặc 01% giá trị nhập khẩu của sản phẩm đối với trường hợp nhập khẩu.

- Tã lót, bỉm, băng vệ sinh, khăn ướt dùng một lần: 01% doanh thu của sản phẩm đối với trường hợp sản xuất hoặc 01% giá trị nhập khẩu của sản phẩm đối với trường hợp nhập khẩu.

- Kẹo cao su: 01% doanh thu của sản phẩm đối với trường hợp sản xuất hoặc 01% giá trị nhập khẩu của sản phẩm đối với trường hợp nhập khẩu.

- Thuốc lá: 60 đồng/20 điếu.

- Sản phẩm có thành phần nhựa tổng hợp (gồm: i) Khay, bát, đũa, ly, cốc, dao, kéo, đũa, thìa, dĩa, ống hút, que khuấy, hộp đựng, màng bọc thực phẩm sử dụng một lần; ii) Bóng bay, băng keo dán, tăm bông tai, tăm chỉ kẽ rang, bàn chải đánh răng dùng một lần, kem đánh răng dùng một lần, dầu gội, dầu xả dùng một lần, dao cạo râu dùng một lần; iii) Quần, áo các loại và phụ kiện; iv)  Đồ da, túi, giày, dép các loại; v) Đồ chơi trẻ em các loại; vi) Đồ nội thất các loại; vii) Vật liệu xây dựng các loại; viii) Túi ni lông khó phân hủy sinh học kích thước nhỏ hơn 50 cm x 50 cm và độ dày một lớp màng nhỏ hơn 50 µm): 1.500 đồng/01 kg nhựa được sử dụng.

16. Việc kê khai và đóng tiền hỗ trợ xử lý chất thải được thực hiện như thế nào khi mà năm 2022 chưa có số liệu về doanh thu, giá trị nhập khẩu?

Trả lời: theo quy định của pháp luật, việc kê khai số tiền đóng góp hỗ trợ xử lý chất thải được tính theo khối lượng sản phẩm, bao bì sản xuất được đưa ra thị trường và nhập khẩu của năm liền trước. Năm 2022 là năm thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải, thì nhà sản xuất, nhập khẩu sử dụng doanh thu và khối lượng sản phẩm, bao bì được sản xuất, đưa ra thị trường hoặc nhập khẩu của năm 2021 để kê khai và nộp tiền vào Quỹ BVMT Việt Nam.

Pháp luật cũng đã có quy định trường hợp kê khai khối lượng sản phẩm, bao bì thấp hơn thực tế sản xuất đưa ra thị trường và nhập khẩu thì nhà sản xuất, nhập khẩu phải nộp số tiền cho phần chênh lệch trong năm tiếp theo; trường hợp kê khai lượng sản phẩm, bao bì nhiều hơn thực tế sản xuất đưa ra thị trường hoặc nhập khẩu thì được trừ số tiền đã nộp cho phần chênh lệch trong năm tiếp theo.

17. Có bao nhiêu mẫu bản kê khai nộp tiền xử lý chất thải và được quy định ở đâu? Xin hỏi có bộ phận hướng dẫn, hỗ trợ kê khai hay không?

Trả lời: Hiện nay có 04 mẫu bản kê khai cho 06 nhóm sản phẩm, bao bì:

(1) Mẫu bản kê khai cho nhà sản xuất, nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật;

(2) Mẫu bản kê khai cho nhà sản xuất, nhập khẩu: pin dùng 1 lần; tã lót, bỉm, băng vệ sinh, khăn ướt dùng 1 lần; kẹo cao su;

(3) Mẫu Bản kê khai cho nhà sản xuất, nhập khẩu thuốc lá;

(4) Mẫu kê khai cho nhà sản xuất, nhập khẩu sản phẩm có thành phần nhựa tổng hợp.

Các mẫu bản kê khai nêu trên đã được quy định tại Mẫu số 4 Phụ lục IX ban hành kèm theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Nếu có nhu cầu được hỗ trợ, hướng dẫn kê khai thì có thể xem và tham khảo tại đây.

18. Công ty chúng tôi hàng năm có phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức chương trình thu gom chất thải bên ngoài môi trường và đem số lượng này đi tiêu hủy và xử lý. Xin hỏi chúng tôi có được trừ số lượng này khi đóng góp tài chính hỗ trợ xử lý chất thải hay không?

Trả lời: Đây là hai việc khác nhau nên không thể lấy việc này trừ cho việc kia. Việc thực hiện chương trình thu gom, xử lý chất thải bên ngoài môi trường là việc làm tự nguyện của doanh nghiệp, không bắt buộc. Trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu là trách nhiệm bắt buộc đối với việc sản xuất, nhập khẩu một số sản phẩm, bao bì nhất định. Hoạt động thu gom, xử lý chất thải của công ty có thể được hỗ trợ từ khoản đóng góp tài chính hỗ trợ xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu nếu đáp ứng các yêu cầu theo quy định của pháp luật.

19. Tại mẫu 8, cách tính số tiền đóng quỹ thì chỉ có một số sản phẩm (tã bỉm, bvs...) là tính theo % giá trị nhập khẩu, còn lại tính theo số tiền nhân kilogram nhựa sử dụng. Tuy nhiên, Mẫu 8 yêu cầu kê khai giá trị nhập khẩu của tất cả hàng hóa, sản phẩm. Xin giải thích thêm về yêu cầu kê khai giá trị nhập khẩu của tất cả hàng hóa trong mẫu 8?

Trả lời: Việc kê khai toàn bộ sản phẩm, hàng hóa nhằm đảm bảo việc kê khai của nhà sản xuất, nhập khẩu là đúng, đủ đối tượng sản phẩm, bao bì phải thực hiện trách nhiệm. Thông tin kê khai của doanh nghiệp nhằm phục vụ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu đảm bảo tiêu chí công khai, minh bạch và công bằng giữa các nhà sản xuất, nhập khẩu. Bộ TN&MT không sử dụng thông tin kê khai của doanh nghiệp với mục đích khác.

20. Xin hỏi thời hạn nộp bản kê khai và thời hạn nộp tiền hỗ trợ xử lý chất thải vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam? Việc nộp tiền được thực hiện như thế nào?

Trả lời: theo quy định của pháp luật, thời hạn nộp bản kê khai nộp tiền hỗ trợ xử lý chất thải là ngày 31 tháng 3 hằng năm. Đối với năm 2022, nhà sản xuất, nhập khẩu thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải phải nộp bản kê khai nộp tiền xử lý chất thải chậm nhất là ngày 31 tháng 3 năm 2022 về Quỹ BVMT Việt Nam.

Thời hạn nộp tiền hỗ trợ xử lý chất thải trong trường hợp nộp một lần là trước ngày 20 tháng 4 hằng năm. Trường hợp nhà sản xuất, nhập khẩu nộp thành 02 lần thì lần thứ nhất trước ngày 20 tháng 4 hàng năm nộp tối thiểu 50% số tiền phải nộp và lần thứ hai trước ngày 20 tháng 10 hàng năm nộp số tiền còn lại. Nhà sản xuất, nhập khẩu nộp tiền hỗ trợ xử lý chất thải vào Quỹ Bảo vệ môi trường theo tài khoản: Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam - Số tài khoản: 202266888 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (chi nhánh Đống Đa). Nội dung chuyển tiền: ghi rõ tên nhà sản xuất, nhập khẩu và mã số thuế.

Lưu ý: trường hợp nhà sản xuất, nhập khẩu không nộp bản kê khai, không nộp tiền hoặc nộp chậm bản kê khai, nộp tiền chậm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

21. Theo quy định hiện hành, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là giá bán ra theo công thức = giá bán chưa có thuế VAT-thuế bảo vệ môi trường/1+ thuế suất thuế TTĐB. Chúng tôi xin hỏi phí đóng góp vào Quỹ bảo vệ môi trường VN có được trừ vào giá tính thuế TTĐB hay không?

Trả lời: Không được. Khoản đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam không phải là thuế, phí, lệ phí. Vì vậy, khoản đóng góp này không được trừ vào giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt.

22. Những ai được tiếp cận và được nhận hỗ trợ tài chính từ Quỹ BVMT Việt Nam để thực hiện hoạt động xử lý chất thải?

Trả lời: cơ quan, tổ chức nào có nhu cầu hỗ trợ tài chính để thực hiện các hoạt động thu gom, xử lý chất thải thì nộp hồ sơ để được xem xét, hỗ trợ theo quy định. Các hoạt động sau đây được xem xét, hỗ trợ: (1) thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân; (2) nghiên cứu, phát triển công nghệ, kỹ thuật, sáng kiến xử lý chất thải rắn sinh hoạt; (3) thu gom, vận chuyển, xử lý bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật.

23. Tiền đóng góp hỗ trợ xử lý chất thải có phải là thuế, phí môi trường không? Tiền đóng góp hỗ trợ xử lý chất thải được sử dụng vào mục đích và được quản lý, sử dụng như thế nào?

Trả lời: Tiền đóng góp hỗ trợ xử lý chất thải không phải là thuế, phí môi trường. Thuế và phí môi trường là khoản thu ngân sách nhà nước, sử dụng cho các mục đích khác nhau và được điều chỉnh bởi pháp luật về thuế, phí. Tiền đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu hỗ trợ xử lý chất thải là khoản kinh phí ngoài ngân sách nhà nước, chỉ được sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ thu gom, xử lý chất thải (không sử dụng cho mục đích khác ngoài các hoạt động hỗ trợ thu gom, xử lý chất thải).

Tiền đóng góp tài chính hỗ trợ xử lý chất thải được sử dụng để hỗ trợ trực tiếp cho các hoạt động: (1) thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân; (2) nghiên cứu, phát triển công nghệ, kỹ thuật, sáng kiến xử lý chất thải rắn sinh hoạt; (3) thu gom, vận chuyển, xử lý bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật. Cơ quan, tổ chức có các hoạt động thu gom, xử lý chất thải nêu trên có thể nộp hồ sơ để được xem xét, hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện. Việc quản lý, sử dụng tiền đóng góp hỗ trợ xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu được quản lý, sử dụng công khai, minh bạch, đúng mục đích và được quyết định, giám sát bởi Hội đồng EPR quốc gia, trong đó có đại diện của nhà sản xuất, nhập khẩu.

24. Việc kiểm tra, thanh tra và giám sát việc tuân thủ trách nhiệm xử lý chất thải như thế nào? Trường hợp không tuân thủ thì có bị xử lý không?

Trả lời: Việc thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu được kiểm tra, thanh tra, giám sát theo quy định của pháp luật; trường hợp phát hiện hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó nếu bị xử phạt vi phạm hành chính thì doanh nghiệp có thể bị công khai tên doanh nghiệp vi phạm. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện việc rà soát, đối chiếu số liệu kê khai của doanh nghiệp với số liệu của cơ quan thuế, hải quan, đăng ký doanh nghiệp… ; trường hợp phát hiện sai phạm thì sẽ quyết định việc thanh tra, kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm.

25. Việc công khai thông tin về sản phẩm, bao bì thuộc đối tượng xử lý chất thải được thực hiện từ khi nào? Thông tin công khai gồm những gì?

Trả lời: Nhà sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, bao bì thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải phải thực hiện công khai thông tin sản phẩm, bao bì được sản xuất, nhập khẩu từ ngày 10 tháng 01 năm 2022. Thông tin công khai sản phẩm, bao bì gồm: thành phần nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; hướng dẫn phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý; cảnh báo rủi ro trong quá trình tái chế, tái sử dụng, xử lý.

26. Quy định trách nhiệm xử lý chất thải được quy định tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, khó tra cứu, tìm hiểu. Xin hỏi có tài liệu nào hệ thống và tổng hợp các quy định này cho doanh nghiệp nghiên cứu, thực hiện dễ dàng không?

Trả lời: Nhằm giúp các nhà sản xuất, nhập khẩu tìm hiểu, nắm bắt dễ dàng các quy định của pháp luật về trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu mà không cần phải mất thời gian tra cứu, tìm hiểu nhiều văn bản quy phạm pháp luật cùng lúc, Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT thực hiện tổng hợp, hệ thống hóa toàn bộ các quy định của pháp luật về trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu. Chi tiết xem tại đây 

Mọi thắc mắc và các câu hỏi, vui lòng liên hệ Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT để được trao đổi, giải đáp!

Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT

Bình luận bài viết Một số câu hỏi thường gặp về quy định trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu Bình luận bài viết ({{commentCount ? commentCount : 0}})


Viết bình luận Một số câu hỏi thường gặp về quy định trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩuTạo bình luận bài viết

{{formCommentErrors.user_name}}
{{formCommentErrors.user_email}}
{{formCommentErrors.content}}

Tin liên quan


PHỔ BIẾN, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN QUY ĐỊNH TRÁCH NHIỆM MỞ RỘNG CỦA NHÀ SẢN XUẤT, NHẬP KHẨU (EPR)
Ngày dăng 16/08/202216/08/2022

PHỔ BIẾN, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN QUY ĐỊNH TRÁCH NHIỆM MỞ RỘNG...


Ngày 15/8/2022, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ TN&MT phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công...

Hội thảo tham vấn dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
Ngày dăng 05/06/202205/06/2022

Hội thảo tham vấn dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý,...


Ngày 03/06/2022, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Thông tư ban hành Quy...